วางแผนเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น ทำอะไรต่อได้บ้าง

สำหรับการวางแผนเรียนที่ญี่ปุ่น เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยหากจะตัดสินใจไปเรียนที่ญี่ปุ่นผ่านโรงเรียนสอนภาษา เพราะถ้าหากได้วางแผนเป็นอย่างดีแล้ว จะช่วยทำให้บรรลุจุดประสงค์และเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าครั้งหนึ่งในชีวิตเลยทีเดียว

สำหรับแผนนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจงานที่ต้องติดต่อกันระหว่างประเทศในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น งานในนิคมอุตสาหกรรม วิศวกร ล่าม นอกจากจะได้เรียนรู้การใช้ภาษาญี่ปุ่นในสถานที่จริงแล้ว ยังสามารถใช้เพื่อเป็นโปรไฟล์ที่ดีต่อตนเองเวลาสมัครงานได้อีกด้วย

 

ระยะเวลาที่ควรเรียน : 1 ปีขึ้นไป

ระดับภาษาที่ควรมีก่อนไป : ระดับ N5 ขึ้นไป

ระดับภาษาเป้าหมาย : N3 ขึ้นไป

รอบที่เหมาะสมในการไปเรียน : เมษายน กรกฎาคม ตุลาคม มกราคม

แผนนี้เหมาะสำหรับนักเรียนที่กำลังจะจบ หรือ เพิ่งจะจบระดับม.ปลาย และมีเป้าหมายอยากจะเรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบ และต้องการเรียนในบางสาขาที่อาจไม่มีในไทย หรือสาขาที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น อาทิเช่น โรงเรียนวิชาชีพ ด้านการวาดภาพ ด้านการทำเกม โปรแกรมเมอร์ ทำอาหาร ธุรกิจ ซึ่งเมื่อเรียนจบแล้ว สามารถทำงานต่อที่ญี่ปุ่นได้อีกด้วย

ซึ่งในแต่ละมหาลัย หรือโรงเรียนวิชาชีพ จะมีการเปิดเทอมในช่วงเมษายนเท่านั้น และตุลาคมในบางมหาลัย และจะใช้เวลาเกือบทั้งปีในการเลือกสถาบัน และสัมภาษณ์ รวมถึงเตรียมตัวเพื่อการสอบต่าง ๆ ที่จำเป็นในการเข้าเรียนต่อ เช่นการสอบ EJU หรือ JLPT เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวตั้งแต่ก่อนไปเรียนที่ญี่ปุ่นจึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

ระยะเวลาที่ควรเรียน : 1 ปีขึ้นไป สำหรับระดับภาษา N3 ขึ้นไป , 2 ปี สำหรับระดับภาษา N5 ขึ้นไป

ระดับภาษาที่ควรมีก่อนไป : ระดับ N5 ขึ้นไป

ระดับภาษาเป้าหมาย : N2 ขึ้นไป

รอบที่เหมาะสมในการไปเรียน : เมษายน ตุลาคม

แผนนี้เหมาะสำหรับผู้ที่อยากทำงานในด้านที่ตัวเองถนัดที่ญี่ปุ่น และต้องการเปลี่ยนงานเพื่อรับประสบการณ์ใหม่ ๆ ในต่างแดน งานที่ญี่ปุ่นมีหลากหลายประเภท ซึ่งชาวต่างชาติสามารถทำงานได้เทียบเท่ากับชาวญี่ปุ่นหากมีคุณสมบัติพร้อม ซึ่งจะขึ้นกับประเภทวีซ่าของงานนั้น ๆ และในระหว่างที่อยู่ญี่ปุ่น สามารถทำงานพิเศษเพื่อปรับตัวและเรียนรู้สังคมการทำงานของญี่ปุ่น รวมถึงเรียนรู้วัฒนธรรมการหางานแบบญี่ปุ่น ผ่านทางสถาบันสอนภาษา

 

เกณฑ์ของวีซ่าทำงาน

  • ภาษาญี่ปุ่นระดับ N2 ขึ้นไป
  • การศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป ไม่จำกัดประเทศ

คุณสมบัติของวีซ่าทำงาน

  • ประเภทงาน : งานล่าม พนักงานบริษัท นักออกแบบ ช่างฝีมือ ฯลฯ
  • วีซ่าอยู่ได้ตามสัญญาจ้างกับบริษัท ต่ออายุได้เรื่อย ๆ
  • หากอยู่เกิน 10 ปี สามารถขอวีซ่าถาวรได้

 

ระยะเวลาที่ควรเรียน : 1 ปีขึ้นไป สำหรับระดับภาษา N3 ขึ้นไป , 2 ปี สำหรับระดับภาษา N5 ขึ้นไป

ระดับภาษาที่ควรมีก่อนไป : ระดับ N5 ขึ้นไป

ระดับภาษาเป้าหมาย : N2 ขึ้นไป

รอบที่เหมาะสมในการไปเรียน : เมษายน กรกฎาคม ตุลาคม มกราคม

แผนนี้เหมาะสำหรับคนที่มาญี่ปุ่นครั้งแรกและอยากจะเก็บประสบการณ์และภาษาญี่ปุ่น เพื่อลองดูว่ามีความชอบในญี่ปุ่นหรือไม่หากมาใช้ชีวิตเป็นเวลานาน โดยสามารถมาเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นในช่วงปิดเทอม หรือ มาเพื่อท่องเที่ยวและเรียนภาษาไปด้วย (หากมาเรียนระยะสั้นจะไม่สามารถทำงานพิเศษได้)

ระยะเวลาที่ควรเรียน : 2 สัปดาห์ขึ้นไป

ระดับภาษาที่ควรมีก่อนไป : ระดับ อ่านตัวอักษรญี่ปุ่นได้

ระดับภาษาเป้าหมาย : ขึ้นกับผู้เรียน

รอบที่เหมาะสมในการไปเรียน : ทั้งปี (แต่ละช่วงเวลาจะต้องการระดับภาษาที่สามารถเข้าร่วมคลาสได้ ซึ่งจะต่างกันในแต่ละสถาบัน)

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้.